Trang chủ
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Trường THPT Cù Huy Cân - (0239)628.4888
Truy cập hôm nay: 298
Tất cả: 4204887
GIỚI THIỆU CHUNG | THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC Bản in
 
Một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững bước trên con đường phát triển với niềm tin mới, thắng lợi mới.
Tin đăng ngày:18/11/2014 - Xem: 10869
 

                           DIỄN VĂN LỄ KỈ NIỆM 32 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

          Kính thưa các vị đại biểu !
          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến !

  2.0878.JPG

Trong chút se lạnh của những ngày chớm đông, nhưng mỗi chúng ta đang sống trong sự ấm cúng, trong sự bồi hồi, xúc động của ngày lễ vô cùng trọng đại, ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 lần thứ 32. Với thầy trò và trường THPT Cù Huy Cận, niềm vui ấy được nhân lên gấp bội bởi đây là năm học trường THPT Cù Huy Cận tròn năm năm xây dựng và trưởng thành;

Chúng ta vô cùng vinh dự được gặp lại những người đã đặt nền móng đầu tiên cho sự thành lập ngôi trường mang tên nhà cách mạng, nhà văn hoá, viện sĩ viện hàn lâm thơ Thế giới Cù Huy Cận, các thầy giáo cô giáo, nhân viên nhà trường đã và đang công tác tại nhà trường. Chúng ta cùng vinh dự được đón tiếp các đại biểu của Ban TV Huyện uỷ, UBND, các ban ngành đoàn thể, đơn vị huyện Vũ Quang. Các bậc đại diện cha mẹ học sinh - những người đã cùng đồng hành cùng sự phát triển và trưởng thành trong suốt thời gian qua.

          Xin chân thành cảm ơn sự có măt của quý vị đại biểu, xin kính chúc quý vị sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

          Kính thưa quí vị đại biểu!

Ngày 3/9/2010 đã trở thành mốc lịch sử của nhà trường:  Gần 300 HS và 19 giáo viên cùng sự có mặt của các vị khách quý đã hân hoan, chào đón ngày khai trường đầu tiên của một ngôi trường mới trên mảnh đất nghèo khó hiếu học, những lời nhắn nhủ đầy tâm huyết và niềm tin hy vọng của các vị đại biểu, những lời hứa quyết tâm của thầy và trò hôm ấy như vẫn còn in trong tâm trí mỗi chúng ta, và hôm nay sau gần 5 năm những niềm tin, hy vọng ấy đã trở thành hiện thực, một mái trường mới thân thiện; khang trang bề thế với những thành công nối tiếp đã trở thành hiện thực: Trường THPT Cù Huy Cận đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy, là điểm sáng về chất lượng giáo dục của huyện nhà.

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, trường phải mượn địa điểm trường THCS Bồng Lĩnh, CSVC gần như chưa chưa có gì; nhưng với sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết của thầy và trò, sự quan tâm của Đảng bộ và ND Huyện Vũ Quang, của Lãnh đạo ngành giáo dục Hà Tĩnh. Chúng ta đã sớm ổn định nề nếp dạy và học, nhà trường đã dấy lên phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, chỉ sau thời gian ngắn chúng ta đã dần tạo dựng được niềm tin trong nhân dân.

Niềm vui đã không trọn vẹn khi vừa mới vào học được 1 tháng, thì liên tiếp 2 cơn Lũ Lịch sử đã tràn qua, nhấn chìm CSVC, TBDH, và phần nào đó là những sự cố gắng ban đầu của thầy và trò; nhưng Lũ đã không nhấn chìm được niềm tin và lòng quyết tâm XD nhà trường của tập thể sư phạm. Những ngày lao động vất vả để khắc phục hậu quả của Lũ dữ, được đón nhận những sự quan tâm, sẽ chia quý giá của đồng bào cả nước, của các bạn bè đồng nghiệp. Những sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể sư phạm nhà trường sớm được đền đáp xứng đáng, học trò của nhà trường càng ngày càng ngoan hơn, những thành công nối tiếp trong 4 năm qua là minh chứng cho sự vươn lên vượt qua mọi khó khăn của thầy và trò chúng ta.

Hai năm học ở trường THCS Bồng Lĩnh qua đi, thầy và trò được chuyển sang địa điểm mới, lại những ngày vất vả để XD cảnh quan khuôn viên trường học, những buổi lao động mệt nhọc đã dần tạo nên một môi trường Xanh sạch đẹp, an toàn và thân thiện hơn, mỗi ngày đến trường chúng ta cảm thấy trường đang đẹp dần lên.

           Kính thưa quý vị đại biểu!

Với 1 Đời người - 5 năm chỉ mới bước qua tuổi mẫu giáo – nhưng với trườngTHPT Cù Huy Cận là cả 1 sự trưởng thành vượt bậc, giờ đây chúng ta đã có thể điểm đến những kết quả nổi bật mà thầy và trò đã đạt được:

Bốn năm qua trường luôn đứng tốp đầu toàn tỉnh về chất lượng mũi nhọn; chúng ta đã có 108 HS đạt danh hiệu HSG tỉnh trong đó có 95 HSG Văn hoá gồm: 7 giải nhất; 18 giải nhì; 22 giải 3 và 58 giải KK;  có 6 HS giỏi cấp tỉnh và 1 HS đạt HSG QG về giải toán trên máy tính cầm tay, có 7 cá nhân và đội tuyển đạt giải ở các kì Hội khoẻ TDTT cấp tỉnh, năm học 2013-2014 đề tài STKHKT của nhóm HS khối 12 đã đạt giải nhì trong kì thi STKHKT học sinh trung học toàn tỉnh.

Về kết quả kì thi  ĐHCĐ: sau 2 năm đã có trên 250 HS đậu ĐH, có gần 100 HS đậu CĐ và  THCN.

Năm 2013 Điểm BQ ĐH là 14,56 xếp thứ 7 toàn tỉnh và điểm xét tuyển là 16,12 xếp thứ 2 sau trường chuyên Hà Tĩnh.

Năm 2014, điểm BQĐH là 15,96 xếp thứ 247 toàn quốc và xếp thứ 2 sau trường chuyên tỉnh; Tỉ lệ tốt nghiệp THPT là  97,5% năm 2013 và 99,67% năm 2014;

Về chất lượng giáo dục các mặt: Tăng nhanh qua từng năm đến năm học 2013-2014 chúng ta có gần 60% HS có học lực khá giỏi; có 92% HS xếp loại HK khá trở lên; tỉ lệ HS có HL và HK yếu đều ở mức thấp, điều này càng có ý nghĩa hơn khi điểm TS đầu vào của trường luôn nằm ở tốp cuối của tỉnh nhà.

Càng ngày nhà trường càng có điều kiện để tổ chức tốt các hoạt động dạy và học, học sinh không chỉ học kiến thức mà còn được giáo dục, hoàn thiện về kĩ năng sống; được tham gia nhiều hơn các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; các em đã thực sự tham gia vào quá trình giáo dục và hoàn thiện nhân cách của chính mình.

Những năm qua nhiều học sinh thân yêu của chúng ta đã thực sự trở thành những tấm gương sáng để các thế hệ đàn em noi theo đó là các em: Nguyễn Anh Tuấn – Tấm gương được vinh danh toàn tỉnh về Học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh: Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng 3 năm liên tục là HSG toàn diện, cũng 3 năm liên tục em đạt HSG tỉnh môn Toán, và hiện đang là SV năm thứ 2 HVCSND,  em Lê Hoàng Dung - Bố là Liệt sỹ hy sinh tại quần đảo Trường Sa; nhưng vượt qua khó khăn để 3 năm liên tục là HSG toàn diện: chỉ 2 năm học tại trường em đã đạt 1 giải nhất, 2 giải nhì về môn Hoá và giải toán trên máy tính cầm tay; trong kì thi ĐH 2013 em đậu 2 trường ĐH tốp đầu cả nước, và các HS khác như: Em Lê Doãn Huân, em Lê Thị Mai, Trần Thị Hạnh, Nguyễn Thị Thu Hoài, Trần Thị Thắm, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Lê Quốc Hưng vv.. Các em là những HS Xuất sắc của trường, luôn đạt giải cao trong các kì thi HSG, thi TS ĐH, đặc biệt các em đều là những cán bộ lớp, cán bộ Đoàn năng động, sáng tạo đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của nhà trường.

Về xây dựng đội ngũ nhà giáo: Từ năm học đầu tiên nhà trường có 19 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sau 5 năm thành lập, tổng số Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 52 người. Nhà trường đã thu hút được một đội ngũ Cán bộ, giáo viên trẻ, có nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn khá vững vàng. Trong đó có 11 cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Các thầy giáo chúng ta đã và đang trở thành những tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, là nhân tố quyết định thành công trong sự nghiệp trồng người.

Với một đội ngũ được tập hợp từ nhiều trường khác nhau, nhiều giáo viên trẻ mới ra trường, nhưng tất cả cán bộ giáo viên nhà trường đã nhanh chóng tạo thành một khối đoàn kết, sớm xác định được cho mình một tâm thế vững vàng để XD và phát triển nhà trường. Đội ngũ CBQL,GV,NV nhà trường trong thời gian qua đã ổn định tổ chức, tăng cường XDCSVC, tích cực đổi mới PPQL, PPDH; năng động và sáng tạo trong việc tổ chức các HĐ dạy học và giáo dục, phù hợp với hoàn cảnh khó khăn và những đòi hỏi ngày càng cao của thực tế; những kết quả mà chúng ta đạt được cũng là điều mà nhiều trường lớn với tất cả các điều kiện thuận lợi vượt trội đã không làm được.

Là những giáo viên của trường từ những ngày đầu thành lập chúng tôi không sao quên được những khó khăn, vất vả thiểu thốn của buổi ban đầu, song những tình cảm yêu thương sẻ chia cảm thông của đồng nghiệp đã là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn, hun đúc lòng nhiệt huyết trong chúng tôi; sự thành công của nhà trường trong những năm qua chính phần lớn là sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của cả tập thể sư phạm nhà trường. Trong 4 năm học chúng ta đã có 2 tập thể được công nhận là tập thể lao động tiên tiến đó là Tổ tự nhiên năm học 2010-2011; Tập thể trường THPT Cù Huy Cận năm học 2011-2012; có 19 CBGV được công nhận CSTĐ cấp CS; các đoàn thể Công đoàn và Đoàn thanh niên trường liên tục đạt danh hiệu VMXS, Chi bộ luôn đạt TSVM.  

          Kính thưa quý vị đại biểu; Cùng các em HS thân mến!

Là Hiệu trưởng trường THPT Cù Huy Cận, cũng như các giáo viên khác trong trường, chúng tôi thường được bạn bè đồng nghiệp đặt ra câu hỏi: Trường đã làm thế nào để có được những thành quả như vậy? Với tôi, câu trả lời đã được giải đáp phần nào trong những lời tâm sự mà các giáo viên trẻ của trường viết và đăng trên trang Website  của trường:

“ Tôi không còn thì giờ để tính thiệt hơn. Tôi sống đúng là mình khi đứng trước hàng chục học sinh trong mỗi tiết học, có buồn, có vui, có giận có trách mắng.  Với tôi, mỗi giờ dạy là mỗi lần mình được trải nghiệm cuộc sống. Đó là cuộc sống thu nhỏ với bao tâm tư, nguyện vọng, hoài bão…của các em HS. Tôi nhờ các em để thể nghiệm những trăn trở, những băn khoăn trong cách dạy còn các em, dựa vào tôi để phát huy tối đa các năng lực của mình. Có lẽ đó chính là chất keo vô hình gắn kết giữa tôi với trò? Dẫu biết rằng khi lên lớp, có những giờ  mình chưa thật sự “cháy” hết mình,bước ra khỏi lớp vẫn day dứt, có những HS ngỗ nghịch, chưa thật sự hợp tác với mình bên cạnh những HS chăm ngoan, nghe lời” - Cô Vũ Thị Phương Thảo – GV Ngữ Văn.

 “ Dưới mái trường này tôi dạy trò của mình học toán, học làm người, học cả cách sống chung với mọi người nhưng ở đó tôi cũng học được nhiều điều. Tôi học được rằng tôi sống không phải chỉ cần có trách nhiệm với bản thân, với gia đình là đủ mà tôi còn trách nhiệm với cả những đứa học trò, với những vị phụ huynh và hơn hết là với xã hội.” Cô Hồ Thi Giang - GV môn Toán

“Tôi đã từng khóc với thất bại của mình trong bồi dưỡng học sinh giỏi, đã từng khóc với một tiết thao giảng không thành công, tôi cũng đã từng khóc vì học trò không biết nghe lời… Nhưng rồi, nhìn vào từng ánh mắt vô tư, hồn nhiên và có phần tinh nghịch, khờ dại của học trò tôi lại tự nhủ lòng hãy cố gắng nhiều hơn. Bây giờ, với tôi, cuộc sống thật sự ý nghĩa khi mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Niềm vui ấy tôi gửi vào ánh mắt, nụ cười hồn nhiên của các em học trò..Mỗi ngày bước lên bục giảng, điều làm tôi trăn trở là không chỉ dạy kiến thức để đưa các thế hệ học trò bước vào những cánh cổng trường cao hơn, đi gần hơn vào tương lai tươi đẹp. Mỗi đêm về bên trang giáo án tôi lại trăn trở làm thế nào để bồi đắp tâm hồn cho học sinh để các em sống biết yêu thương, biết trân trọng những giá trị của bản thân, biết nhận ra ý nghĩa của cuộc sống. Sẽ là một hành trình dài với bao khó khăn, thử thách của những người làm nghề gieo hạt”, - Cô Nguyễn Thị Liên - GV Ngữ văn.

          Các em HS thân mến!  

Các em hãy nhớ rằng: Trên gương mặt của các thầy, các cô có thể đã hằn sâu bao nhọc nhằn của năm tháng, bao nỗi lo toan vất vả của đời thường, nhưng  ánh mắt vẫn sáng lên một niềm tin, một tình yêu dành cho con trẻ. Và, để cho các em có được những bài giảng hay, những giờ dạy tốt, thầy cô đã phải miệt mài bên những trang giáo án, các thầy đã thắp sáng niềm tin nơi các em bằng ngọn lửa trái tim mình. Các thầy đã dạy học sinh bằng chính nhân cách của mình. Sự hi sinh thầm lặng của các thầy các cô hôm nay, là thành công của các em ở ngày mai.

Các em đang được chăm sóc trong vòng tay của cha mẹ và sự yêu thương dạy dỗ của thầy cô. Rồi các em sẽ trưởng thành, các em sẽ lớn khôn cùng năm tháng, rồi các em cũng sẽ rời mái trường thân yêu của mình. Quy luật của muôn đời là thế, từ mái trường này, thầy cô đã dìu dắt các lớp đàn em khôn lớn trưởng thành.

Hôm nay, trong buổi lễ vô cùng trọng đại này thay cho lời nhắn nhủ thầy xin dẫn lời thầy giáo Nguyễn Thế Anh gửi cho những học trò yêu quí của mình: “Trò nhớ thầy và biết ơn thầy, nhưng tôi cũng luôn thầm cảm ơn các em–những đứa con yêu dấu– không chỉ bởi tình cảm của các em mà còn bởi nhờ các em mà tôi biết mình đã và đang đi trên một con đường dù nhiều chông gai nhưng đầy tươi đẹp bởi tôi đang xây đắp những ước mơ, vun trồng những cây non cho đến này quả ngọt. Dù có đi đâu, về đâu, các con cũng hãy luôn thể hiện mình là người có ích cho xã hội, sống thật đẹp, thật nhiệt huyết, học tập say mê đợi những quả ngọt cuộc đời.”           

           Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! 

Trong không khí trang trọng của lễ kỉ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, thay mặt cấp ủy, BGH nhà trường tôi xin gửi lời kính chúc các thầy các cô, các cán bộ, nhân viên  lời chào kính trọng và lời biết ơn sâu sắc, chúc các thầy giáo cô giáo, nhân viên nhà trường vượt qua những khó khăn vất vả để tiếp tục gặt hái những thành công, để 5 năm, 10 năm sau nữa, khi nhìn lại chúng ta thực sự tự hào vì những gì mà mình đã và đang cống hiến cho mái trường THPT Cù Huy Cận thân yêu này;

          Kính Thưa quý vị đại biểu! các thầy giáo cô giáo cùng các em học sinh thân mến!

Trong những bước đường trưởng thành, nhà trường đã luôn nhân nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo ngành GD - ĐT Hà Tĩnh, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự giúp đỡ của các ban ngành, địa phương trong huyện, sự ủng hộ của các các bậc cha mẹ học sinh, nhân dịp này thay mặt nhà trường xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cấp lãnh đạo, Ban đại diện cha mẹ học sinh và các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện.

Kính mong các cấp, các ngành tiếp tục chăm lo quan tâm hơn nữa đến sự phát triển của nhà trường; sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của quý vị với nhà trường chính là sự quan tâm đến sự phát triển bền vững của con em và nhân dân của vùng quê nghèo khó này; sự quan tâm và sẽ chia đó cũng là động lực để mỗi thầy cô giáo và học sinh chúng tôi bớt đi sự khó  khăn để vươn lên đạt những tầm cao mới, thực hiện thành công mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục Đào tạo mà Nghị quyết số 29/ BCH-TW- Khoá XI đã đề ra.

Trong ngày hội hôm nay, trong giờ phút hân hoan đầy tự hào này, cho phép tôi thay mặt Ban giám hiệu nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị Đại biểu khách quý, quý cha mẹ học sinh. Xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc các em học sinh chăm ngoan, học giỏi. Chúc các thầy cô giáo luôn có một sức khoẻ dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững bước trên con đường phát triển với niềm tin mới, thắng lợi mới. Chúc cho buổi lễ kỉ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 của chúng ta thành công tốt đẹp.

              Xin trân trọng cảm ơn!

20.11.1.JPG

 20.11.3.JPG

2. 808.JPG

  

20.11.7.jpg

 2.0824.JPG

 2.0833.JPG

 2.0892.JPG

 
Thành tích đạt được khác:
Cánh cửa này khép lại có thể mở ra cho mình một cánh cửa khác tốt đẹp hơn (14/7/2018)
Tổng kết phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. (20/11/2017)
Phóng sự: Trường THPT Cù Huy Cận-5 năm một chặng đường (24/11/2014)
Một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững bước trên con đường phát triển với niềm tin mới, thắng lợi mới. (18/11/2014)
Trường THPT Cù Huy Cận - 5 năm xây dựng và trưởng thành (30/9/2014)
Thành tích đạt được (5/10/2012)
Thông báo
Danh sách học sinh khối 10 năm học 2021-2022 theo lớp
Về việc tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 và mẫu đơn phúc khảo bài thi.
Thông báo về việc nhập học của học sinh lớp 10 năm học 2021-2022
Công văn số 2613/BGDDT-GDTrH Về việc triển khai thực hiện Chtương trình giáo dục Trung học nam học 2021-2022
Kết quả thi thử online lần thứ 4 môn Toán Sở GD-ĐT Hà Tĩnh Tối 25/6/2021
Hướng dẫn đánh giá viên chức năm học 2020-2021
Đáp án Thi thử Tốt nghiệp THPT 2021
Về việc hướng dẫn tổ chức kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2021
Lịch tuần 30
Hương dẫn cách đăng ký VssID ( BHXH-BHYT)
Lịch tuần 29
Thông báo về việc tổ chức thi Thực hành các môn Lý, Hóa, Sinh và thi nói môn Tiếng Anh, kì thi HSG tỉnh khối 10,11 năm 2021
Lịch tuần 28
Công văn V/v đề xuất danh mục thiết bị dạy học cần thiết trong giảng dạy và học tập
Kê hoạch Bồi dưỡng CBQL-GV năm 2021
Video clips
Loading the player...
Tra cứu thông tin
Tra cứu thông tin website
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
Liên kết Website
  TRƯỜNG THPT CÙ HUY CẬN
Địa chỉ: xã Đức Lĩnh, Huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: (0239).628.4888 
Email: c3cuhuycan@gmail.com -  Website: http://thptcuhuycan.edu.vn