Trang chủ
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Trường THPT Cù Huy Cân - (0239)628.4888
Truy cập hôm nay: 411
Tất cả: 4052027
CÙ HUY CẬN - TÁC PHẨM Bản in
 
Yêu thương tưởng nhớ bạn, nhà thơ Huy Cận
Tin đăng ngày:10/4/2019 - Xem: 583
 

Vĩnh biệt một tài thơ chín sớm

Thứ Sáu, 17/09/2010, 03:00:00
 
Vĩnh biệt một tài thơ chín sớm

Nhà thơ Huy Cận
ở tuổi 85.

Ngày 26 tháng Chạp năm Giáp Thân tức 4-2-2005, anh Huy Cận đến Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam dự lễ truy điệu nhà thơ Bảo Ðịnh Giang vừa quá cố. Anh vẫn như mọi khi, vui vẻ, thân thiết thăm hỏi, trò chuyện với mọi người. Sau lễ dâng hương, ban tổ chức mời nhà thơ lão thành Huy Cận, người bạn thân thiết của nhà thơ  Bảo Ðịnh Giang phát biểu ý kiến.

Vẫn phong thái ấy, điềm tĩnh và tâm tình, Huy Cận nhắc lại những kỷ niệm và khẳng định những đóng góp của người bạn thân thiết của anh với  phong  trào  văn  học, nghệ thuật miền nam những năm chống Mỹ, cứu nước ác liệt. Giọng anh ấm, nghẹn ngào, truyền cái tiếc thương sang cử tọa. Ðột ngột, anh kết thúc bài phát biểu: "Ðây là ý kiến phát biểu cuối cùng của Huy Cận". Cả hội trường phát hoảng. Tôi vội chạy lên bục diễn đàn đỡ anh về chỗ ngồi.  Huy Cận vịn vào vai tôi, đi lặng lẽ. Sau đó, anh còn bình tĩnh ghi vào sổ tang nhà thơ Bảo Ðịnh Giang, rồi chậm chạp đứng dậy.

Tôi đỡ anh xuống cầu thang, khẽ nói: "Anh ơi, sao hôm nay anh nói điều gì gở vậy? Huy Cận đáp: Không, mình còn rất khỏe và sẽ chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 100 và hơn nữa". Nói rồi anh cười rất tươi. Tôi lặng lẽ mở cửa xe, đặt bàn tay lên đầu anh sợ chạm vào khung cửa kính ô-tô, rồi đóng cửa lại. Chờ cho chiếc xe đi khuất, tôi mới trở lại hội trường, cảm ơn các quý khách đã đến với anh Bảo Ðịnh Giang trong lễ truy điệu giản dị và cảm động, đầy tình nghĩa.

Hai hôm sau, vào lúc quá khuya, giáo sư Hà Minh Ðức gọi điện cho tôi, nói anh Huy Cận đã đi cấp cứu ở bệnh viện. Tôi gọi điện đi một số nơi, tất cả đều xác định đúng là anh Huy Cận bị cấp cứu thật. Tôi vội vào thăm anh, lúc đó đang ở tầng 2 nhà A1, Bệnh viện Hữu Nghị. Anh quay mặt vào trong, không nhận ra tôi. Tôi lặng lẽ đến bên, khẽ gọi "Anh Cận ơi, em vào thăm anh đây". Anh xoay người lại thảng thốt "ủa, ông Thỉnh, chiều tối 30 Tết rồi còn vào thăm. Ðã cúng tất niên chưa?". Tôi từ tốn "Thưa anh, thăm anh xong, em về cúng tất niên". "Cám ơn quá, cám ơn quá! Mình chỉ bị viêm phổi thôi, đáng ra có thể về. Nhưng thôi, sẽ nghỉ lại vài hôm, qua Tết sẽ về". Anh em nói chuyện một lúc lâu, rồi tôi qua phòng bên thăm chị Anh Thơ.

Tết xong, tôi đi Yên Bái lo tổ chức Ðại hội nhà văn các tỉnh phía bắc, đinh ninh anh Huy Cận đã ra viện. Vừa hội ý Ban tổ chức xong, anh Tùng Ðiển gọi điện gấp báo anh Huy Cận đã qua đời và nói chị Vũ Giáng Hương phân công tôi viết điếu văn cho anh. Ðó là lúc 23 giờ 15 ngày 19-2-2005.

Thế đấy. Lại thêm một cây đại thụ nữa của văn học Việt Nam hiện đại đã ra đi!

Huy Cận như sinh ra để làm thơ. Học giỏi, thông minh, 19 tuổi làm chấn động văn đàn với tập thơ đầu tay Lửa Thiêng,  cũng có thể xem là một thần đồng. Ðiều kinh ngạc là hơn 60 năm, Lửa Thiêng  vẫn còn nguyên giá trị. Mà sao có một tài thơ chín sớm đến thế. Vững vàng, toàn bích đến thế. Người ta nói, mỗi nhà thơ có một ít Trời. Với Huy Cận, tôi tin trong anh cũng có một ít Trời.

Huy Cận sớm buồn. Mất nước sao không buồn? Nô lệ sao không buồn? Kỳ lạ, nỗi buồn xâm chiếm hồn cốt, thân thể anh, đến nỗi thở ra một nhịp, hé ra một câu, đã thấy buồn. Nhưng buồn mà không tuyệt vọng. Tôi đã đọc và như hớp từng giọt Lửa Thiêng. Cho đến khi vào tuổi trưởng thành, đọc Trời mỗi ngày lại sáng, tôi gặp một Huy Cận khác. Ðây:

Thu tới ngoài kia
Nghe nhân thơm trong trái nặng
Nghe nhựa ấm trong cành thưa
Nghe đu đẩy tiếng gió ru lúa chín
Xôn xao cuống lá rụng thay mùa.

Sao vẫn mùa thu, xưa buồn thế, nay động cựa, sinh sôi thế? Nhân sinh quan thay đổi thì vũ trụ quan cũng thay đổi ư?

Không còn nghi ngờ gì nữa, Huy Cận với tất cả những gì mà anh đã vắt kiệt cho đời, với một di sản thi ca và triết luận văn hóa anh để lại, rất xứng đáng xếp anh là một trong những nhà thơ lớn nhất của văn học Việt Nam hiện đại. Cây đại thụ, là một cách nói, tôi muốn nói theo kiểu của tôi: Huy Cận thuộc về một đẳng cấp thơ bậc cao. Cái mạnh và cũng là mạch chính của Huy Cận là trực giác, là cảm. Vì thế anh là người thơ có khả năng gọi hồn mọi chấn động thơ ca ập đến. Thơ anh, ngay cả lúc đạt đến độ hàm xúc tinh túy nhất vẫn đầy và ấm, vẫn chan chứa tình đời. Sự lan tỏa, sức chinh phục của thơ anh chính là như vậy.

Huy Cận có biệt tài về cảm quan vũ trụ. Anh có hẳn tập thơ là Vũ trụ ca. Nhiều lúc thơ anh đẩy rất xa vào cõi siêu phàm, siêu thế, nhưng tài tình là vẫn ấm vị đời, vẫn mặn mòi thương đời. Chẳng hạn:

Ngoài kia sao vẫn từng đôi sáng
Từng cặp nhân vàng trong trái đêm

 Tôi đã chọn hai câu này làm hai câu thơ đăng quang trong ngày thơ Việt Nam lần thứ ba. Nó được thêu trên lụa đỏ, để theo tay một nữ sinh viên thả lên trời trong Lễ khai mạc ngày thơ Việt Nam lần thứ ba tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Huy Cận là một hiện tượng. Một bí mật. Anh đã chiếm lĩnh một đỉnh cao văn hóa, tích hợp các đỉnh cao văn hóa Ðông Tây, hơn nữa, đặc biệt quan trọng, cắm rất sâu vào văn hóa dân tộc, nên mới có một sức khỏe thơ bền bỉ hiếm có như vậy.

Trộm nghĩ, tài ấy, tình ấy, không chỉ riêng Huy Cận. Cũng tài tình cỡ ấy, nhiều người khô héo và thui chột vì lầm đường, vì bế tắc. Huy Cận đi với dân tộc, đi với cách mạng, kháng chiến, được bồi đắp, làm giàu, nâng đỡ, khai sáng, và thế là anh sinh sôi mãi ra, tươi tốt mãi ra. Tươi tốt như câu thơ kỳ diệu của anh:

Mưa xuân tươi tốt cả cây buồm

Lịch sử văn học, không phải mấy lúc đã có một Tố Hữu, một Nguyễn Ðình Thi, một Huy Cận. Thế mà, bước sang đầu thế kỷ mới, dồn dập các anh đi xa! Dù "xôn xao cuống lá rụng thay mùa", nhưng vẫn buồn quá và thương quá. Tôi nhiều năm được gần anh Huy Cận, học hỏi ở bậc thầy này rất nhiều điều. Ðáng kính trọng là một chủ tướng của thơ ca lãng mạn xưa kia nhưng anh sống rất thật. Anh đã nói với ai điều gì thì làm cho tới cùng. Tôi hiểu, đây là cái lõi của một người làm quản lý từng trải, đã kinh qua nhiều cương vị cấp cao. Thiết thực khác thực dụng, Huy Cận thiết thực. Còn thực dụng chỉ là những kẻ phàm phu tục tử. Cái ấm của đời thường, cái dày của văn hóa, cái tài tình của thơ ca làm cho Huy Cận còn mãi.

NHÀ THƠ HỮU THỈNH
TỔNG THƯ KÝ HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

( Theo Báo nhân dân)

 
Cù Huy Cận - Tác phẩm khác:
Huy Cận và những đóng góp quan trọng cho thơ ca hiện đại Việt Nam (29/5/2019)
Con chim chiền chiện - ( Minh Trang , Lời thơ : Huy Cận ) (24/4/2019)
Yêu thương tưởng nhớ bạn, nhà thơ Huy Cận (10/4/2019)
Ngậm Ngùi (10/4/2019)
Buồn đêm mưa - Thơ :Huy Cận, Nhạc: Văn Tấn Phước (10/4/2019)
Áo trắng - Tốp ca (6/4/2019)
Những thành phố bên bờ biển cả (6/10/2016)
Đàn T'rưng (6/10/2016)
Ai vô xứ nghệ - Thơ Huy cận - Nhạc Phạm Tuyên (2/10/2016)
Ngâm Thơ Thơ Huy Cận Ngôi Nhà Giữa Nắng (18/1/2015)
Thuyền đi Thơ Huy Cận - Phổ nhạc: Vĩnh Hiển - Trình bày: Xuân Phú (7/11/2014)
Những thành phố bên bờ biển cả -Thơ Huy Cận- NSƯT Kiều Hưng (22/10/2014)
Tư liệu về Huy Cận (15/10/2014)
Thơ Huy Cận (30/9/2014)
Ra mắt Quỹ Học bổng Cù Huy Cận (29/9/2014)
Thông báo
Danh sách học sinh khối 10 năm học 2021-2022 theo lớp
Về việc tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 và mẫu đơn phúc khảo bài thi.
Thông báo về việc nhập học của học sinh lớp 10 năm học 2021-2022
Công văn số 2613/BGDDT-GDTrH Về việc triển khai thực hiện Chtương trình giáo dục Trung học nam học 2021-2022
Kết quả thi thử online lần thứ 4 môn Toán Sở GD-ĐT Hà Tĩnh Tối 25/6/2021
Hướng dẫn đánh giá viên chức năm học 2020-2021
Đáp án Thi thử Tốt nghiệp THPT 2021
Về việc hướng dẫn tổ chức kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2021
Lịch tuần 30
Hương dẫn cách đăng ký VssID ( BHXH-BHYT)
Lịch tuần 29
Thông báo về việc tổ chức thi Thực hành các môn Lý, Hóa, Sinh và thi nói môn Tiếng Anh, kì thi HSG tỉnh khối 10,11 năm 2021
Lịch tuần 28
Công văn V/v đề xuất danh mục thiết bị dạy học cần thiết trong giảng dạy và học tập
Kê hoạch Bồi dưỡng CBQL-GV năm 2021
Video clips
Loading the player...
Tra cứu thông tin
Tra cứu thông tin website
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
Liên kết Website
  TRƯỜNG THPT CÙ HUY CẬN
Địa chỉ: xã Đức Lĩnh, Huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: (0239).628.4888 
Email: c3cuhuycan@gmail.com -  Website: http://thptcuhuycan.edu.vn