TIN TỨC & SỰ KIỆN | TIN TỨC HUYỆN VŨ QUANG Bản in

Khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận
Tin đăng ngày:24/5/2019 - Xem: 141

Chiều ngày 24/5 tại Trường THPT Cù Huy Cận, UBND huyện Vũ Quang đã tổ chức lễ khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận, Viện sỹ Viện hàn lâm thơ thế giới.

Lãnh đạo các cấp cắt băng khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận

Đến dự và cắt băng khánh thành có Đ/c Võ Hồng Hải, UVBTV Tỉnh ủy – Trưởng ban Tuyên giáo; lãnh đạo một số Sở, Ban ngành cấp tỉnh. Ông  Phùng Tiển Thành, Tổng giám đốc  Công ty cổ phần Tập đoàn đèo cả đơn vị trao tặng tượng;  Các Đ/c Nguyễn Đăng Kỷ, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thái Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đaok một số địa phương, gia đình dòng tộc nhà thơ Huy Cận và toàn thể nhà giáo viên, học sinh nhà trường.

Tượng nhà thơ Cù Huy Cận, Viện sỹ Viện hàn lâm thơ thế giới có chiều ngang 90cm, chiều cao 110cm. Phần chân bệ 80x100cm, cao 150cm, được ốp đá Granit đen Kim sa do  Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo cả trao tặng cho huyện Vũ Quang và Trường THPT Cù Huy Cận nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận ( 31/5/1919 -31/5/2019). Tượng đặt tại địa điểm trang trọng nhất trong khuôn viên nhà trường.

Cũng nhân dịp này Bà Trần Lệ Thu, vợ nhà thơ đã tặng trường một bức chân dung bằng đồng cao 70cm, rộng 50 cm, nặng 40kg được đặt trang trong tại Phòng Truyền thống của trường

Đại biểu tham dự lễ khánh thành và thắp hương tại tượng nhà thơ Huy Cận

Chân dung bán thân bằng đồng do bà Trần Lệ Thu tặng

Đây là món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn với thầy và trò nhà trường. Tượng đài Cù Huy Cận góp phần tôn vinh, tri ân những đóng góp của nhà thơ đối với quê hương đất nước, là nơi để giáo dục truyền thống lịch sử của quê hương, đánh dấu sự vươn lên của nhà trường trong sự nghiệp trồng người.

Đ/c Nguyễn Thái Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện khai mạc buổi lễ

Nhà thơ Huy Cận sinh ngày 31/5/1919 ở xóm Bòng, xã Trại Đầu, tổng Đồng Công, nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang. Học đến lớp 4 ở quê ông vào học ở Huế. Năm 1939, ông ra Hà Nội học trường Cao Ðẳng Nông Lâm. Không chỉ là một nhà thơ tài năng, ông còn là nhà hoạt động động chính trị, giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy chính phủ sau cách mạng. Ông là Bộ trưởng Bộ Canh nông, một trong những vị bộ trưởng đầu tiên của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau Cách mạng tháng Tám 1945. Trong tổng khởi nghĩa giành chính quyền,  ông đã cùng các nhân sỹ yêu nước như Trần Huy Liệu và Nguyễn Lương Bằng vào Huế để tiếp quản ấn tín và chấp nhận sự thoái vị của vua Bảo Đại.

Đông đảo đại biểu và học sinh chứng kiến buổi lễ

Những năm 1945-1946, ông là Ủy viên Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ. Sau này làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, rồi Bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng, phụ trách công tác Văn hóa và Văn nghệ. Từ năm 1984, ông là Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I, II và VII; Chủ tịch Đại hội Nhà văn Á - Phi, đồng Chủ tịch Đại hội Văn hóa toàn Thế giới; Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO; Phó Chủ tịch tổ chức hợp tác văn hóa - kỹ thuật của Cộng đồng nói tiếng Pháp (ACCP) và là thành viên Viện Hàn lâm Thơ Thế giới.

Xuân Hoàn – Quốc Lập

Tin tức huyện Vũ Quang khác:
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (28/5/2019)
Xúc động Đêm thơ - nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận (24/5/2019)
Khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận (24/5/2019)
Xã Ân Phú tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận. (21/5/2019)
300 bài thi chung khảo cuộc thi “ Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Cù Huy Cận”. (21/5/2019)
Thường trực Huyện ủy làm việc với các trường học THPT trong huyện (19/8/2016)
Thông báo về việc nhận giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời và giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2019
Công văn bồi dưỡng chính trị hè 2019
Tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2019
Hướng dẫn Phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2019