Trang chủ
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Trường THPT Cù Huy Cân - (0239)628.4888
Truy cập hôm nay: 576
Tất cả: 2734213
TIN TỨC & SỰ KIỆN | TIN TỨC HUYỆN VŨ QUANG Bản in
 
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận
Tin đăng ngày:28/5/2019 - Xem: 327
 

Sáng nay (28/5), huyện Vũ Quang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (31/5/1919 - 31/5/2019).

Chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà văn hóa lớn Cù Huy Cận...

Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Hồng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng.  Ở huyện có lãnh đạo Thường trực, BTV Huyện ủy; các Ban, Ngành, Đoàn thể huyện; lãnh đạo các địa phương và dòng họ Cù Huy.

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà văn hóa lớn Cù Huy Cận là dịp để cán bộ, nhân dân, dòng tộc và những người yêu thơ ca ôn lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của ông.

Từ đó khơi dậy lòng tự hào, tạo động lực để các thế hệ trẻ trên quê hương Vũ Quang nói riêng và Hà Tĩnh nói chung nối tiếp lý tưởng của thi nhân, nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang nhấn mạnh: Cù Huy Cận đam mê viết văn, làm thơ nhưng con đường sự nghiệp chính của ông là làm cách mạng. Ở vai trò, vị trí nào, ông cũng đem hết khả năng, trí tuệ và tâm huyết của mình để cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt, trong sự nghiệp văn chương, Huy Cận là người có đóng góp lớn đối với nền văn học Việt Nam.

Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Nguyễn Thiều Quang đọc diễn văn ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp to lớn của nhà thơ Cù Huy Cận đối với quê hương, đất nước.

Từng là một trong những nhà thơ xuất sắc trong phong trào Thơ mới, nhưng kể từ khi tiếp nhận ánh sáng của lý tưởng cộng sản, cuộc đời Huy Cận đã rẽ sang một bước ngoặt lịch sử mới. Sau cách mạng tháng Tám, thơ ông đã trở nên đằm thắm, sâu nặng nghĩa tình, ấm áp, tươi vui...

Quê hương Ân Phú - nơi nuôi dưỡng tâm hồn thi ca, tinh thần đấu tranh cách mạng của nhà thơ Huy Cận ngày càng đổi mới, phát triển.

Cù Huy Cận còn là nhà hoạt động quốc tế năng động, có nhiều đóng góp tích cực trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thế giới. Qua đối ngoại văn hóa, ông đã thể hiện được bản lĩnh vững vàng của nhà hoạt động chính trị, kiến thức uyên bác của nhà hoạt động văn hóa tài ba, góp phần đưa văn hóa Việt Nam đến với bè bạn thế giới và đón nhận tinh hoa văn hóa của nhân loại để làm phong phú thêm văn hóa dân tộc...

Ông Cù Huy Cẩm - đại diện dòng tộc Cù Huy: Tiền nhân Huy Cận không chỉ để lại cho đời, cho con cháu những vần thơ vượt thời gian, tình yêu quê hương, đất nước bao la, tinh thần cách mạng kiên trung mà cụ còn dặn dò con cháu phát huy truyền thống cha ông, sống có ích cho đời

Nhà thơ Huy Cận còn dành cho quê hương những tình cảm đặc biệt với những dòng thơ dạt dào tình cảm, tình yêu chan chứa của một người con xa quê. Cũng như nhiều cán bộ cách mạng, nhà văn, nhà thơ cùng thời, Huy Cận đã có những đóng góp quan trọng cho quê hương, là tấm gương lớn về tinh thần tự học, tự vươn lên trong cuộc sống cho giới trẻ noi theo.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh, kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao to lớn của ông đối với thơ ca Việt Nam và nền văn hóa nước nhà, đặc biệt là trân trọng những tình cảm quý báu của ông lúc sinh thời đối với quê hương. Chúng ta mãi mãi tự hào về người con ưu tú của quê hương là nhà thơ, nhà văn hóa, viện sỹ viện hàn lâm thơ thế giới Cù Huy Cận.

Noi gương ông, chúng ta phải ra sức phấn đấu để xây dựng quê hương Hà Tĩnh nói chung, quê hương Vũ Quang và Ân Phú nói riêng ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đặc biệt, dù đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật nhưng trước yêu cầu mới thì Đảng bộ và nhân dân Vũ Quang cần phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu để tiến kịp phong trào chung của tỉnh, xứng đáng là quê hương của nhà thơ, nhà văn hóa Cù Huy Cận.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Chúng ta mãi mãi tự hào về người con ưu tú của quê hương là nhà thơ, nhà văn hóa, viện sỹ viện hàn lâm thơ thế giới Cù Huy Cận.

Nhà thơ Huy Cận sinh ngày 31/5/1919, trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học và truyền thống yêu nước ở làng Ân Phú, huyện Hương Sơn (nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang). Thuở nhỏ, ông được gia đình cho ăn học bài bản, khi học hết bậc trung học và đậu tú tài Pháp thì ông ra Hà Nội học Trường Cao đẳng Canh nông...

Từ năm 1936-1941, ông vừa học vừa sáng tác thơ và tích cực tham gia các phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên ở Hà Nội và đến năm 1942 thì tham gia phong trào mặt trận Việt Minh. Khi Cách mạng tháng Tám thành công, ông lần lượt giữ nhiều trọng trách quan trọng, khi mới 26 tuổi, ông làm Bộ trưởng Bộ Canh nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Hồ Chí Minh đứng đầu. Từ đó, ông liên tục giữ các trọng trách trong Chính phủ cho đến lúc nghỉ hưu.

Trước buổi lễ Lãnh đạo huyện đã  đến thắp hương tại Nhà thờ Cù Huy Cận tại xã Ân Phú và đền thờ Liệt sỹ huyện Vũ Quang, sau buổi lễ các đại biểu đã đi tham quan lòng hồ công trình thủy lợi Ngàn Trươi.

Xuân Hoàn – Văn Tịnh

 
Tin tức huyện Vũ Quang khác:
Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Cù Huy Cận (28/5/2019)
Xúc động Đêm thơ - nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận (24/5/2019)
Khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận (24/5/2019)
Xã Ân Phú tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận. (21/5/2019)
300 bài thi chung khảo cuộc thi “ Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ Cù Huy Cận”. (21/5/2019)
Thường trực Huyện ủy làm việc với các trường học THPT trong huyện (19/8/2016)
Thông báo
KH TUẦN TỪ 25/5 ĐẾN 31/5/2020
Bộ GD-ĐT: Tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước dịp hè năm 2020
Cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc gia 2020 cho học sinh đang học tại các trường THPT trên cả nước.
Lịch tuần từ 18/5/2020
Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non
Lịch tuần từ 11.5.- 16.5 (có điều chỉnh)
Đăng kí Danh mục khởi nghiệp năm 2020
Kế hoạch lao động tuần 1 tháng 5
LICH TUAN TU 4-5 DEN 10-5
Nội quy phòng chống dịch COVID-19 (đối với học sinh)
Công văn của Sở GD-ĐT về việc tổ chức dạy học trở lại từ ngày 27/4 và biểu mẫu rà soát chương trình
Hướng dẫn mới nhất về số cột điểm học kỳ II năm học 2019-2020
Sở Y tế Hà Tĩnh: V/v thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học khi học sinh đi học trở lại
UBND tỉnh Hà Tĩnh: Công văn chỉ đạo thực hiện sau thời điểm dừng cách ly xã hội
Thông báo Tuyển sinh Đại học Kiểm Sát năm 2020
Video clips
Loading the player...
Tra cứu thông tin
Tra cứu thông tin website
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
Liên kết Website
  TRƯỜNG THPT CÙ HUY CẬN
Địa chỉ: xã Đức Lĩnh, Huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: (0239).628.4888 
Email: c3cuhuycan@gmail.com -  Website: http://thptcuhuycan.edu.vn