TIN TỨC & SỰ KIỆN | TIN TỨC GIÁO DỤC Bản in

Lý giải việc học sinh tăng điểm sau phúc khảo các bài thi tổ hợp KHXH trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT
Tin đăng ngày:15/9/2020 - Xem: 121

1. Việc phúc khảo bài thi cho thí sinh sau mỗi kỳ thi là việc làm đảm bảo sự chính xác, khách quan và công bằng cho mọi thí sinh cũng như khắc phục những sai sót có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi và chấm thi, được quy định trong Quy chế của mỗi kỳ thi
2. Với các bài thi theo hình thức trắc nghiệm hiện nay, bài thi sẽ được chấm trên các máy chấm trắc nghiệm chuyên dụng, trong đó các thông tin về Số báo danh, mã đề thi, các đáp án được sử dụng các loại bút chì đen theo quy đinh để tô vào các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi chấm máy quét sẽ mã hóa và sau đó sẽ được xử lý theo quy trình. Vì vậy nếu thí sinh tô nhầm hoặc tô sai thì máy sẽ nhận và báo kết quả đúng như thí sinh thực hiện
3. Với Mã đề thi: Sẽ được xác đinh bởi 2 phần: Phần ô vuông phía trên ghi bằng chữ số của bút mực, hoặc bút bi, phía dưới là dãy gồm 10 ô tròn ứng với các số từ 0,1,2....9. Khi dùng bút chì tô ô này thí sinh không cẩn thận chỉ cần nhầm một ô (Mã đề thi tốt nghiệp THPT có 3 chữ số ) thì sẽ sai mã đề ngay, đây là lỗi cơ bản thí sinh hay bị nhầm. Riêng bài thi tổ hợp có 120 câu của cả 3 môn thi thành phần ( Có chung mã đề) vì vậy chỉ cần tô sai mã đề là cả 3 môn thi đều bị sai kết quả chấm
4. Trong đợt phúc khảo vừa qua có đến 3 thí sinh của trường THPT Cù Huy Cận đều tô sai mã để ở bài thi tổ hợp KHXH dẫn đến thay đổi nhiều ở kết quả sau phúc khảo ( Khi phúc khảo giám khảo phải căn cứ vào phần chữ của mã đề, vào mã đề ghi trên 2 phiếu thu bài thi trắc nghiệm trong hồ sơ của Hội đồng thi để xác định lại mã đề đúng cho các em).
Việc các em được tăng điểm là điều đáng mừng, nhưng cũng là đáng tiếc vì đây là những sai sót đã được nhắc nhở nhiều lần ở nhà trường cũng như trước mỗi buổi thi.
Để cho mọi người hiểu rõ nhà trường thông tin thêm về vấn đề này, Các quy trình của kì thi Hội đồng chấm thi đã làm rất rõ ràng, đúng quy chế. kể cả việc học sinh có sai sót nhưng nằm trong phạm vi được phúc khảo, điều chỉnh theo quy định của quy chế.
Tuy nhiên vì nhiều người không rõ nên có những thắc mắc, một số báo mạng, không trực tiếp phỏng vấn các thầy giáo cô giáo, BGH nhà trường nhưng đã viết là phỏng vấn GV, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu về việc nguyên nhân sai kết quả thi là không đúng sự thật, gây ra sự hiểu lầm. Nhà trường xin khẳng định: Việc các em tăng điểm là đáng mừng, nhưng sai sót tăng điểm nhiều ở bài thi Tổ hợp KHXH vừa rồi là lỗi của thí sinh, rất may các em đã làm đơn phúc khảo và được điều chỉnh điểm theo đúng quy chế, đây là bài học kinh nghiệm để các em không gặp phải sai sót tương tự trong các kì thi trắc nghiệm khác.
Upload

Tin tức giáo dục khác:
Dự báo xu hướng tuyển sinh của các đại học lớn trong năm tới (12/9/2020)
Giới thiệu chương trình Luyện thi THPT quốc gia trên truyền hình dành cho học sinh lớp 12 (7/4/2020)
Bộ GD&ĐT chính thức thông tin về tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (4/12/2018)
“Lộc đầu xuân” về cùng Ngành Giáo dục Hà Tĩnh (11/2/2017)
Em Nguyễn Thanh Nhã đạt giải Nhì môn Toán Học sinh giỏi Quốc gia năm 2017 (24/1/2017)
Những tấm lòng vàng từ đất Tổ Hùng Vương (7/11/2016)
Ấm tình Người nơi rốn lũ (2/11/2016)
Một số hình ảnh trường trong Lũ tháng 10/2016 (15/10/2016)
Em Phan Thị Diễm - Nữ sinh đạt điểm 10 kì thi THPT Quốc gia 2016 (22/7/2016)
Ban Bí thư Trung ương Đoàn: Trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ Dũng cảm" cho em Nguyễn Hữu Thắng. (27/9/2015)